Bật mí cách bọc nhân đóng bánh đơn giản và chuẩn đẹp

Làm Bánh Trung Thu Cơ Bản

Bọc nhân đóng bánh là một trong những bước quan trọng có thể ảnh hưởng đến hình thức của bánh trung thu. Sau đây, Dalia xin hướng dẫn:

  • Bọc nhân sao cho bánh không bị lỗi
  • Đóng bánh dễ dàng không bị mất nét

Cùng mình theo dõi bài viết này nhé!

A. Bọc nhân bánh đơn giản

Video hướng dẫn chia bột vỏ và bọc nhân bánh Trung Thu

Hướng dẫn chi tiết các bước bọc nhân bánh trung thu nướng dành cho người mới làm, nhớ rửa tay sạch trước khi làm hoặc đeo tay nhé:

Đầu tiên, phần vỏ bánh trung thu sau khi nghỉ 30 – 45p ít dính tay, bạn cần lấy ra nhồi sơ lại để kiểm tra độ khô ướt của bột vỏ. Nếu, bạn thấy bột bị khô (rời rạc khó vo viên và khi cán bị vỏ) thì nên thêm nước đường hoặc dầu ăn hay dầu ăn, thêm từng chút một và nhờ sơ đến khi bột dẻo và dễ tạo hình. Còn nếu bột ướt và dính tay, bạn nên thêm từ bột mì vào để bột ráo hơn.

Tiếp theo, chia nhỏ và cân các viên bột vỏ, mỗi viên 45gr (do mình đang hướng dẫn dùng khuôn tròn 125gr, nếu bạn dùng khuôn khác hoặc làm trọng lượng bánh khác thì nên tính toán kỹ trước khi cân). Sau đó vo tròn từng viên bột. Nếu làm nhiều thì nên dùng màng bọc thực phẩm che lại để bột không bị khô.

Sau đó, dùng cây cán bột đã được phủ một lớp bột áo mỏng, cán vỏ thành hình tròn với phần giữa mỏng và phần mép bột dày hơn một chút. Đồng thời, bạn không nên cán quá rộng mà chỉ nên cán sao cho vỏ vừa đủ bao khoảng 2/3 viên nhân. Bởi vì nếu vỏ cán quá rộng sẽ khó ôm sát vào nhân dẫn đến việc tạo ra một lớp khí rỗng giữa nhân và vỏ.

bọc nhân đóng bánh

Bạn đặt viên nhân vào giữa phần bột và áp sát phần vỏ vào phần đáy nhân. Sau đó, đặt viên bánh và nhân vào giữa ngón trỏ và ngón cái của bàn tay thuận. Việc này sẽ giúp ép cho phần vỏ sát vào phần nhân. Cùng lúc đó dùng nhón cái và ngón trỏ của bàn tay còn lại miết và kéo cho phần mép vỏ bột bao kín hết viên nhân.

Cuối cùng, sau khi bao hết phần nhân với phần vỏ bao đều thì bạn nên miết cho kín và làm mờ các nếp bột. Nếu bạn phát hiện phần vỏ hơi phồng và mềm thì ở vị trí đó vẫn còn không khí giữa nhân và vỏ, thì bạn có thể dùng tâm chọc vào để cho phần không khí này thoát ra ngoài rồi miết kín lại.

Bạn có thể đóng bánh ngay sau khi bọc nhân hoặc bọc kín bằng màng nhựa hay khăn ẩm để bọc hết nhân rồi mới đóng bánh. Bạn nên bật lò ở nhiệt độ 180-200 độ để làm nóng lò, chuẩn bị nướng bánh.

B. Đóng khuôn bánh chuẩn đẹp

Video Hướng dẫn đóng bánh Trung Thu

Để đóng khuôn bánh sắc nét, Dalia xin chia sẻ một số mẹo đơn giản giúp bạn thực hiện dễ dàng và tỉ lệ thành công cao như:

1. Dùng chổi quét một lớp dầu mỏng lên thành trong và mặt khuôn để chống dính. Bạn nên dùng dầu vì dễ quét 1 lớp mỏng hơn so với bột, chống dính tốt hơn và giúp bánh ít bị phồng khi nướng.

2. Cho viên bánh vào khuôn và ép nhẹ để dàn đều khuôn giúp bánh có độ cao đồng đều.

3. Rải một ít bột lên mặt bàn/ thớt để bánh không bị khi đóng khuôn xuống.

4. Dùng 1 tay giữ chặt khuôn và tay còn lại ấn mạnh xuống và nhẹ nhàng nhất khuôn ra khỏi bánh. Việc này sẽ giúp khuôn không dịch chuyển và bánh sẽ sắc nét hơn.

5. Nếu bánh bị dính thì nên quét thêm dầu hoặc quét dầu kỹ hơn. Đồng thời, có thể dùng tăm để lấy các vụn bột dính bên trong và mặt khuôn rồi mới đóng bánh.

6. Chuyển bánh nhẹ nhàng lên khay nướng vì bánh bây giờ còn rất mềm dễ bị biến dạng.

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào biết được cách và những mẹo hữu ích khi bọc nhân và đóng bánh. Có thể làm lần đầu chưa đẹp nhưng làm nhiều lần bạn sẽ quen tay và tạo ra được những cái bánh trung thu vừa đẹp vừa thơm ngon. Chúc bạn thành công và cùng xem bài viết tiếp theo về công đoạn nướng bánh.

Group lớp học:

Bạn hãy tham gia vào group của lớp học nhé. Có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào về việc làm bánh Trung Thu bạn hãy hỏi trong này, bọn mình sẽ giúp bạn giải đáp.

https://www.facebook.com/groups/hoclambanhcoban/

Bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung Thu như bột mỳ, nước đường và nhân ngọt làm sẵn và dụng cụ làm bánh như khuôn, hộp, cây cán bột >> TẠI ĐÂY <<

Dalia đã thiết kế sẵn những combo sản phẩm đầy đủ & tiết kiệm cho người mới làm bánh, xem các combo >> TẠI ĐÂY <<

Hãy Xem thêm:

Khóa học Làm và Kinh Doanh Bánh Trung Thu cho người mới bắt đầu.

Kiếm thêm thu nhập 5-30 triệu đồng mùa Trung Thu 2020.

Danh sách bài học:

Giới thiệu khóa học

Bài 01: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu

Bài 02: Cách làm vỏ bánh Trung Thu nướng truyền thống

Bài 03: Cách chia nhân và bọc nhân trứng muối 

Bạn đang học Bài 04: Cách bọc nhân và đóng bánh

Bài 05: Cách nướng bánh trung thu, phết mặt bánh và bảo quản

Bài 06: 09 lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu dành cho người mới

Bài 07: Cách làm vỏ bánh Trung Thu hiện đại

Bài 08: Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp

Bài 09: Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống và vỏ bánh đa dạng màu sắc với nguyên liệu tự nhiên

Bài 10: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm (Đang cập nhật)

Bài 11: Cách phối trộn các loại nhân ngọt để nhân bớt ngọt và có hương vị độc đáo (Đang cập nhật)

Chúc bạn thành công!

0 Comments

Bài viết liên quan:

Giỏ hàng