Hướng dẫn chi tiết nướng bánh trung thu, phết mặt bánh và bảo quản

Làm Bánh Trung Thu Cơ Bản

Nướng bánh là công đoạn cuối cùng trong quá trình làm ra một cái bánh trung thu. Để có thể nướng được một cái bánh đẹp và thơm ngon, Dalia xin chia sẻ:

  • Các bước nướng bánh
  • Lưu ý khi nướng bánh

Theo dõi bài viết này cùng Dalia nhé!

1. Hướng dẫn nướng bánh

a. Nướng bánh với lò nướng

Video Hướng dẫn nướng bánh Trung Thu

Bước 1: Bạn nên làm nóng lò trước 10 – 15 phút ở nhiệt độ 180 – 200 độ. Do đó, bạn nên mở lò khi sắp đóng bánh xong. (Theo huffpost)

Bước 2: Cho bánh vào lò ở khay giữa và nướng ở nhiệt độ 180 – 190 độ từ 8 đến 10 phút đối với bánh có trọng lượng từ 100 – 125gr. Nếu bánh nhỏ hơn, bạn có thể nướng thời gian ngắn hơn từ 5 -7 phút hoặc nếu bánh lớn hơn thì nướng lâu hơn. Tuy nhiên, bạn có thể canh theo mặt bánh sẽ chuẩn xác hơn, khi bánh trắng đục hoặc hơn xém vàng thì lấy bánh ra và dùng bình xịt nước lên mặt bánh. Sau đó, chờ bánh nguội hẳn để quét trứng.

Video hướng dẫn làm dung dịch phết mặt bánh Trung Thu nướng

Bước 3: Pha hỗn hợp phết mặt bánh trong khi đợi bánh nguội. Sau 5 -10 phút, bạn nên kiểm tra xem mặt bánh đã nguội và ráo hay chưa? Nếu bánh đã nguội thì dùng cọ quét một lớp hỗn hợp rất mỏng và đều lên mặt bánh. Sau đó, cho bánh vào lò nướng lần hai ở nhiệt độ 190 -200 độ từ 5-7 phút.

Video hướng dẫn kỹ thuật phết mặt bánh Trung Thu

Bước 4: Sau đó, lập lại chuỗi thao tác xịt nước, chờ bánh nguội và quét mặt bánh và nướng ở nhiệt độ 190 – 200 độ trong 5 -7 phút. Chỉ nên lập lại 2 – 3 lần để bánh sắc nét.

Video hướng dẫn phết mặt bánh lần 02

Bước 5: Bánh sau khi nướng lần cuối xong nên đợi bánh nguội bớt rồi chuyển bánh qua rack hay giá/ nia /rổ hong bánh để bánh nguội hoàn toàn. Bánh nguội hoàn toàn nên cho bánh vào túi hoặc hộp kèm gói hút ẩm/chống ẩm và bảo quản nơi thoáng mát.

b. Nướng bánh bằng nồi/ lò chiên không dầu (còn gọi là nồi chiên chân không)

Bạn hoàn toàn có thể dùng lò chiên chân không để nướng bánh trung thu. Lò này thường có dung tích lòng nồi nhỏ hơn lò nướng nên bạn nên nướng ở nhiệt độ thấp hơn khoảng 10 -20 độ so với lò nướng gia đình. Bạn có thể thử nướng 1 bánh trước để canh nhiệt lò và nên mở lò trước 5 – 10 phút. (Theo wikihow)

Xem sản phẩm nồi chiên không dầu Ripado 4 lít và review nướng thử bánh trung thu >> TẠI ĐÂY <<

Các thao tác làm tương tự như ở trên: nướng lần 1 – xịt nước – đợi bánh nguội – quét mặt – nướng lần 2 và lập lại quá trình quét trứng 2 -3 lần. Nếu lò nhỏ, bạn có thể nướng xen kẽ, nướng 1 mẻ bánh xong, khi đợi mẻ này nguội thì nướng mẻ tiếp theo. Bánh chưa nướng nên được bọc kín bằng màng nilong hoặc khăn ẩm.

Có thể dùng nồi chiên không dầu để nướng bánh Trung Thu

2. 07 lưu ý bạn cần nhớ khi nướng bánh.

Để nướng được những chiếc bánh trung thu đẹp mắt và ngon miệng, bạn nên biết 7 lưu ý sau đây:

1. Nhiệt độ nướng sẽ thay đổi tùy theo kích thước lò, nhiệt độ 180 – 200 độ phù hợp với lò trên 50L, lò nhỏ hơn thì nên giảm nhiệt độ hoặc giảm thời lượng nướng.

2. Nên chờ bánh thật nguội và ráo mặt rồi mới quét bánh vì khi bánh còn nóng quét mặt sẽ dẫn đến hiện tượng nứt mặt và mất nét. (Theo tasteasianfood)

3. Bạn nên dùng cọ lông mềm và mảnh để dễ dàng quét hỗn hợp lên mặt bánh và quét càng mỏng càng tốt, quét thật đều . Nếu quét dày hoặc không đều sẽ khiến bánh bị mất nét và nứt mặt.

4. Nếu bạn thích vỏ bánh cứng và giòn kiểu bánh Hữu Nghị ngày xưa thì có thể đợi lò nguội về khoảng 100 – 110 độ C, cho tất cả bánh vào nướng (hai lửa, bánh đặt ở rãnh giữa lò) trong khoảng 10 – 15 phút. Việc nướng ở nhiệt độ thấp sẽ giúp giảm bớt hơi ẩm có trong bánh. Do đó, khiến cho vỏ bánh khô và cứng hơn. Để bánh trong lò càng lâu thì vỏ bánh sẽ càng cứng nên cần theo dõi thường xuyên để vỏ bánh bị cứng quá.

5. Bánh sau khi nướng thường có màu hơi hành vàng. Tuy nhiên, sau 1 ngày bánh sẽ trở nên vàng nâu và bóng hơn cũng như hoa văn mặt bánh sẽ sắc nét hơn, vì lúc này dầu trong nhân mới bắt đầu thấm ra ngoài vỏ bánh.

6. Sau 2 đến 3 ngày từ khi làm bánh, nước đường sẽ xuống màu và dầu từ nhân bánh thấm ra vỏ bánh giúp bánh nâu sập hơn bóng hơn và mềm hơn.

7. Bánh homemade nếu tự làm nhân hay tự nấu nước đường thì nên ăn bánh càng sớm tốt, ngon nhất là trong 3 ngày đầu tiên sau khi nướng. Còn khi sử dụng nhân và nước đường làm sẵn (hàng của nhà máy) thì có thể dùng lâu hơn, ít nhất là tầm 10 ngày. Bạn có thể cho bánh vào tủ lạnh thì sẽ bảo quản được lâu hơn, tuy nhiên bánh sẽ kém ngon hơn.

Làm bánh trung thu nướng nhân ngọt tại nhà đơn giản và dễ thực hiện, đặc biệt khi sử dụng nước đường và nhân làm sẵn sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức và tăng tỉ lệ thành công. Dalia tin rằng bạn sẽ làm ra được những chiếc bánh trung thu ưng ý để cùng thưởng thức với gia đình, người thân và bạn bè hoặc làm quà tặng mùa trung thu này.

Group lớp học:

Bạn hãy tham gia vào group của lớp học nhé. Có bất kỳ khó khăn, thắc mắc nào về việc làm bánh Trung Thu bạn hãy hỏi trong này, bọn mình sẽ giúp bạn giải đáp.

https://www.facebook.com/groups/hoclambanhcoban/

Bạn có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung Thu như bột mỳ, nước đường và nhân ngọt làm sẵn và dụng cụ làm bánh như khuôn, hộp, cây cán bột >> TẠI ĐÂY <<

Dalia đã thiết kế sẵn những combo sản phẩm đầy đủ & tiết kiệm cho người mới làm bánh, xem các combo >> TẠI ĐÂY <<

Hãy Xem thêm:

Khóa học Làm và Kinh Doanh Bánh Trung Thu cho người mới bắt đầu.

Kiếm thêm thu nhập 5-30 triệu đồng mùa Trung Thu 2020.

Danh sách bài học:

Giới thiệu khóa học

Bài 01: Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh trung thu

Bài 02: Cách làm vỏ bánh Trung Thu nướng truyền thống

Bài 03: Cách chia nhân và bọc nhân trứng muối 

Bài 04: Cách bọc nhân và đóng bánh

Bạn đang học Bài 05: Cách nướng bánh trung thu, phết mặt bánh và bảo quản

Bài 06: 09 lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu dành cho người mới

Bài 07: Cách làm vỏ bánh Trung Thu hiện đại

Bài 08: Cách làm bánh trung thu cầu vồng ngàn lớp

Bài 09: Cách làm bánh Trung Thu dẻo truyền thống và vỏ bánh đa dạng màu sắc với nguyên liệu tự nhiên

Bài 10: Cách làm nhân bánh trung thu thập cẩm (Đang cập nhật)

Bài 11: Cách phối trộn các loại nhân ngọt để nhân bớt ngọt và có hương vị độc đáo (Đang cập nhật)

Chúc bạn thành công!

0 Comments

Bài viết liên quan:

Giỏ hàng